Top 5 hòn đảo lớn nhất trên toàn cầu

28-01-2021 5 1253 1 0

Báo lỗi

Theo Wikipedia, đảo hay hòn đảo là phần đất được xung quanh hoàn toàn bởi nước nhưng không phải là lục địa. Cụ thể hơn theo điều 121 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển đưa ra định nghĩa: “Đảo là vùng đất tự nhiên có nước bảo phủ, khi thủy triều lên vùng đất này vẫn ở trên mặt nước”.
Dựa theo hai định nghĩa trên, tiếp trong tương lai là 10 hòn đảo lớn nhất trên toàn cầu. Để thấy được sự rộng lớn của nó, hãy nhớ diện tích của nước Việt Nam là 332 698 km.

12345

1


Trung Vũ

Greenland

Greenland là một vương quốc tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch. Dù về địa lý và dân tộc đây là một đảo quốc Bắc cực links với lục địa Bắc Mỹ, nhưng về lịch sử Greenland có quan hệ mật thiết với châu Âu. Đại Tây Dương xung quanh Greenland ở phía đông nam; Biển Greenland ở phía đông; Bắc Băng Dương ở phía bắc; và Vịnh Baffin ở phía tây.vương quốc nằm gần vùng này nhất là Iceland, ở phía đông Greenland trong Đại Tây Dương và Canada ở phía tây bên kia Vịnh Baffin – Greenland là hòn đảo lớn nhất toàn cầu. Đây cũng là nơi có vườn vương quốc lớn nhất toàn cầu.

Khoảng 81% diện tích bề mặt Greenland bị băng bao phủ, được gọi là mũi băng Greenland, trọng lượng của băng đã nén vùng đất trung tâm lục địa hình thành nên một lòng chảo nằm thấp hơn 300 m dưới mực nước biển. Hầu như toàn bộ người dân Greenland đều sống dọc theo những vịnh hẹp (fjords) ở phía tây-nam đảo chính, nơi có khí hậu ôn hoà hơn.

Đa phần người dân Greenland là hậu duệ của cả người Kalaallit (Inuit) và Scandinavia và sử dụng tiếng Greenland (hay Kalaallisut) làm ngôn ngữ chính. Tiếng Greenland được hơn 50.000 người tiêu dùng, lớn hơn toàn bộ nhóm ngôn ngữ Eskimo-Aleut cộng lại. Một xã hội thiểu số Đan Mạch di cư sắp tới đây đây nói tiếng Đan Mạch. Cả hai đều là ngôn ngữ chính thức, trong lúc đó phương ngữ Greenland phía tây là hình thức chính thức của tiếng Greenland.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Diện tích: 2.130.800 km
  • vương quốc cấu thành: Vương quốc Đan Mạch
Greenland
Greenland


2


Trung Vũ

New Guinea

New Guinea nằm ở Nam Bán cầu là đảo lớn thứ hai toàn cầu, sau Greenland, với diện tích 786.000 km². Đảo nằm ở tây-nam Thái Thành Phố Bình Dương, ở phía đông của quần đảo Mã Lai, và đôi khi đảo cũng được tính là một phần của quần đảo Ấn-Úc lớn hơn.

Về mặt địa chất, New Guinea và Úc cùng là một phần của một mảng kiến tạo. Khi mực nước biển địa cầu xuống thấp, hai nơi có chung đường bờ biển (nay nằm sâu 100 đến 140 mét dưới mực nước biển), phối hợp với những phần đất liền mà nay bị ngập kiến tạo lục địa Sahul, hay còn gọi là Đại Úc.Ha i đại lục bị tách biệt khi khu vực mà nay là eo biển Torres bị ngập sau khi kết thúc thời kỳ băng hà sau cùng.

Về nhân loại học, New Guinea được xem là một phần của Melanesia. Về mặt chính trị học, nửa phía tây của đảo gồm hai tỉnh của Indonesia: Papua và Tây Papua. Nửa phía đông của đảo tạo thành phần đại lục của vương quốc Papua New Guinea. Hòn đảo có khoảng 7,5 triệu cư dân, mật độ dân số chỉ là 8 người/km².

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Diện tích: 785.753 km2
  • vương quốc cấu thành: Indonesia (Papua và Tây Papua) và Papua New Guinea
New Guinea
New Guinea
New Guinea

3


Trung Vũ

Borneo

Borneo hay Kalimantan là đảo lớn thứ ba toàn cầu và lớn nhất tại châu Á. Đảo thuộc Đông Nam Á hải đảo, nằm về phía bắc của đảo Java, phía tây đảo Sulawesi và phía đông đảo Sumatra. Về mặt chính trị, đảo bị phân chia giữa ba vương quốc: Malaysia và Brunei tại phần phía bắc, và Indonesia ở phía nam.

Khoảng 73% diện tích đảo Borneo thuộc lãnh thổ Indonesia. những bang Sabah và Sarawak của Malaysia chiếm 26% diện tích đảo. Hơn 1 nửa đảo Borneo nằm ở Bắc Bán cầu, gồm có phần thuộc Malaysia và Brunei. Borneo có những vùng đồi núi mưa cổ nhất trên toàn cầu.

Hòn đảo có nhiều tên thường gọi, quốc tế gọi là Borneo phỏng theo tên Brunei, bắt nguồn từ những việc người châu Âu tiếp xúc với vương quốc này trong thế kỷ XVI. tên thường gọi Brunei rất có thể bắt nguồn từ váruṇa trong tiếng Phạn, tức là “nước” hoặc thần mưa Varuna của Ấn Độ giáo. Người Indonesia bản địa gọi đảo là Kalimantan, bắt nguồn từ Kalamanthana trong tiếng Phạn, tức là “đảo tiết trời nóng bỏng”.


THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Diện tích: 748.168
  • vương quốc cấu thành: Brunei, Indonesia và Malaysia
Borneo
Borneo
Borneo

4


Trung Vũ

Madagascar

Madagascar, tên chính thức là nước Cộng hòa Madagascar là một đảo quốc nằm trên Ấn Độ Dương, xa khơi bờ biển đông nam bộ của đại lục châu Phi. vương quốc gồm có đảo Madagascar cũng nhiều đảo ngoại vi nhỏ hơn. Sau khi vỡ ra từ siêu lục địa Gondwana, Madagascar tách khỏi Ấn Độ khoảng 88 triệu năm trước, khiến những loài thực vật và động vật bản địa tiến hóa tương đối cô lập. Do vậy, Madagascar là một điểm nóng đa dạng sinh học.

Người Nam Đảo là giống người định cư trước tiên tại Madagascar, từ 350 TCN đến 550 CN, họ tới từ đảo Borneo bằng những xuồng chèo. Khoảng năm 1000, người Bantu vượt qua eo biển Mozambique để di cư sang Madagascar. Theo thời gian, những nhóm khác tiếp tục đến định cư tại Madagascar, mỗi nhóm đều có những đóng góp lâu dài cho sinh hoạt văn hóa trên đảo. Dân tộc Malagasy thường được chia thành 18 hoặc nhiều hơn nữa những phân nhóm, lớn nhất trong số đó là người Merina tại cao địa trung bộ.

Năm 2012, dân số Madagascar được ước tính là hơn 22 triệu, 90% trong số đó sống dưới 2 USD/ngày. Tiếng Malagasy và tiếng Pháp đều là những ngôn ngữ chính thức của đảo quốc. Phần lớn dân số trung thành với những đức tin truyền thống, Ki-tô giáo hoặc pha trộn cả hai. Du lịch sinh thái và nông nghiệp, cùng với đầu tư lớn hơn cho giáo dục, y tế và doanh nghiệp cá nhân, là những yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của Madagascar.


THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Diện tích: 587.713 km2
  • vương quốc cấu thành: Madagascar
Madagascar
Madagascar
Madagascar

5


Trung Vũ

Đảo Baffin

Đảo Baffin (thuộc lãnh thổ Nunavut của Canada, là đảo lớn nhất tại Canada và đảo lớn thứ năm trên toàn cầu. Đảo Baffin có diện tích 507.451 km2 (195.928 dặm vuông Anh) và dân số khoảng 11.000 người (ước tính năm 2007). Hòn đảo được đặt theo tên của nhà thám hiểm người Anh William Baffin, hòn đảo có lẽ đã được người Norse tại Greenland và Iceland biết tới từ thời kỳ tiền Colombo và rất có thể là vị trí của Helluland, được nói về trong saga Iceland Saga Erik Đỏ và Saga Grœnlendinga.

Iqaluit, thủ phủ của Nunavut, nằm ở bờ biển phía đông nam của đảo. cho tới năm 1987, thị trấn có cùng tên với vịnh Frobisher mà nó nằm bên. Phía nam đảo Baffin là eo biển Hudson, tách đảo với đất liền tỉnh Québec. Phía nam của cực tây hòn đảo là eo biển Fury và Hecla phân tách hòn đảo với bán đảo Melville ở lục địa. Ở phía đông là eo biển Davis và vịnh Baffin, và Greenland ở phía bên kia. Bồn địa Foxe, vịnh Boothia và eo biển Lancaster tách đảo Baffin vơpis những đảo sót lại của quần đảo ở phía tây và bắc.

Dãy núi Baffin chạy xuôi theo bờ biển đông bắc của đảo và là một phần của Dãy núi Bắc Cực. Núi Odin là đỉnh cao nhất trên đảo, với cao độ thấp nhất là 2.143 m. những đỉnh núi đáng để ý khác gồm núi Asgard, nằm tại Vườn vương quốc Auyuittuq, với cao độ 2.011 m. Núi Thor, với độ cao 1.675 m, được cho là có dốc thẳng đứng hoàn toàn lớn nhất trên Trái đất, có cao độ 1250 m. Hai hồ lớn nhất trên đảo nằm ở phần phía nam – trung: hồ Nettilling 5.066 km2 và hồ Amadjuak ở xa hơn về phía nam. Chỏm băng Barnes nằm ở giữa hòn đảo.


THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Diện tích: 507.451
  • vương quốc cấu thành: Canada
Đảo Baffin
Đảo Baffin
Đảo Baffin

Từ khóa: Top 5 hòn đảo lớn nhất trên toàn cầu, Top 5 hòn đảo lớn nhất trên toàn cầu, Top 5 hòn đảo lớn nhất trên toàn cầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *