Top 5 Vaccine covid 19 sớm nhất trên toàn cầu hiện nay

23-06-2021 5 7 0 0

Báo lỗi

Hiện nay vắc-xin Covid-19 là điều mong chờ nhất trên toàn toàn cầu. những nhà khoa học đang nghiên cứu và phát triển chúng ngày đêm trong phòng thí nghiệm. Mỹ đã phê duyệt ba loại vắc-xin được FDA (Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) được chấp nhận sử dụng khẩn cấp vào cuối năm 2020, và hai loại mới sẽ được ứng cử vào đầu xuân năm mới 2021. Việt Nam hiện cũng đã tiến hành tiêm vắc-xin nhập khẩu. Vậy bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về những loại vắc-xin này.

12345

1


Trịnh Ngân

Vắc-xin COVID-19 của Pfizer–BioNTech

Vắc-xin này lúc đầu được phát triển bởi một công ty Đức (BioNTech), sau đó hợp tác cùng với hãng dược phẩm Fosun (Trung Quốc) và công ty Pfizer (Mỹ) để hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng, vận chuyển và sản xuất. quy trình thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ tháng bốn/2020 với trên 40.000 tình nguyện viên tham gia trong ba giai đoạn thử nghiệm.

Qua phân tích sơ bộ cho thấy, kết quả ngăn ngừa nhiễm bệnh hoàn toàn có thể lên tới 90% trong vòng 07 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai. Đây là loại vắc-xin trước tiên được được chấp nhận sử dụng khẩn cấp và rộng rãi. Tháng 12/2020, nước Anh là nước trước tiên cấp phép sử dụng vắc-xin này, tiếp theo là Mỹ, Liên minh châu Âu và một số vương quốc khác.

Tham khảo:  Top 4 địa chỉ mua kính mắt đẹp và chất lượng tại Mỹ Tho, Tiền Giang mới nhất

Một số tác dụng phụ đã được báo cáo của vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 gồm có: đau nơi tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ bắp, ớn lạnh, đau khớp, sốt, vết tiêm sưng tấy, đỏ, buồn nôn, cảm thấy không khỏe, nổi hạch. Phản ứng dị ứng cũng hoàn toàn có thể xảy ra sau khi tiêm từ vài phút đến 1 giờ.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y Tế, hoàn toàn có thể Việt Nam sẽ được cung ứng khoảng 31 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 trong quý 3 và quý 4 năm 2021.

Vắc-xin COVID-19 của Pfizer–BioNTech
Vắc-xin COVID-19 của Pfizer–BioNTech


2


Trịnh Ngân

Vắc-xin Moderna

Vắc-xin Moderna được công ty tại Mỹ phát triển và hiện đang được hơn 45 vương quốc trên toàn cầu sử dụng. Qua thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin Moderna có kết quả lên tới 94%, giúp phòng ngừa bệnh covid-19 khi tiêm đến liều thứ hai nếu không bị nhiễm bệnh trước đó. Những người có sẵn bệnh nền cũng có thể có kết quả rất cao sau khi tiêm loại vắc-xin này.

Tác dụng phụ của vắc-xin Moderna là: Đau, mẩn đỏ, sứng tấy vùng tiêm; mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn. tác động này thường bắt đầu trong một hoặc hai ngày sau khi tiêm vắc-xin. Hiện tại Việt Nam đang tiến hành đàm phán với nhà sản xuất loại vắc-xin này để đa dạng hoá vắc-xin phục vụ người dân.

Mỹ đầu tư gần 1 tỷ USD để điều chế vắc xin phòng ngừa Covid-19
Mỹ đầu tư gần 1 tỷ USD để điều chế vắc xin phòng ngừa Covid-19

3


Trịnh Ngân

Vắc-xin Johnson & Johnson (Jvàamp;J)

Vắc-xin Johnson & Johnson được sản xuất bởi Công ty dược phẩm Janssen của & Johnson, là loại vắc-xin véc – tơ virus. Nếu đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) thì không nên tiêm vắc-xin Jvàamp;J này. Ngoài những loại tác dụng phụ giống như vắc-xin Moderna, Mỹ đang nghi ngờ Jvàamp;J có những dấu hiệu tiềm tàng về trường hợp bị đông máu sau khi tiêm. Đồng thời cũng xảy ra một số ít trường hợp bị ngất choáng (thường không nghiêm trọng).

Vắc-xin Jvàamp;J có kết quả 66,3% qua thử nghiệm lâm sàng sau 2 tuần tiêm vắc-xin đối với trường hợp không nhiễm bệnh trước đó (một mũi tiêm duy nhất). Vắc-xin này cũng có thể có kết quả cao trong việc ngăn ngừa tình hình nguy kịch ở những người đã bị bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt để dùng trong tình huống khẩn cấp đối với vắc xin phòng Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J)
Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) đã phê duyệt để dùng trong tình huống khẩn cấp đối với vắc xin phòng Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (Jvàamp;J)

4


Trịnh Ngân

AstraZeneca and Oxford vắc-xin

Loại vắc-xin này đang được nước Anh được chấp nhận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, dựa trên thử nghiệm 3 giai đoạn tại Vương Quốc Anh và những vương quốc khác. Hàng chục vương quốc đang sử dụng vắc-xin AstraZeneca, nhưng Hoa Kỳ không được chấp nhận sử dụng khẩn cấp nó.

giống như vắc-xin Jvàamp;J, AstraZeneca đã được Mỹ xác nhận có hiện tượng đông máu sau tiêm, cụ thể, lượng tiểu cầu của họ bị giảm xuống. Tuy nhiên tác dụng phụ này rất hiếm, xảy ra 222 trường hợp được báo cáo trong số 34 triệu người được tiêm chủng trên khắp Châu Âu và Vương Quốc Anh, nhưng chỉ một số ít trường hợp tử vong.

Vắc-xin này chỉ việc bảo quản trong tủ lạnh và có giá thành thấp hơn những loại vắc-xin khác. Hiện tại Việt Nam đang chuẩn bị tiếp nhận 30 triệu liều vắc-xin AstraZeneca sau khi khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều vương quốc, nhà sản xuất.

WHO:
WHO: “Lúc này lợi ích vắc xin AstraZeneca nhiều hơn thế rủi ro, nên tiếp tục tiêm”
Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin COVID-19
Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin COVID-19

5


Trịnh Ngân

Vắc-xin Sanofi và GlaxoSmithKline (GSK)

Hiện tại, vắc-xin này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên đã bước đến giai đoạn cuối với khoảng 37.000 người từ những vương quốc trên toàn cầu tham gia thử nghiệm. Vắc-xin này hứa hẹn là ứng cử viên tiềm năng giúp tiêm chủng cho nhiều người và kết quả đối với cả biến thể virus tại Nam Phi, hoàn toàn có thể cả những biến thể khác.


Sanofi-GSK là một phần quan trọng trong chiến dịch tiêm chủng của Liên Minh Châu Âu, rất được Tổng thống Pháp tin tưởng. Nhà sản xuất đang lên kế hoạch sản xuất khoảng 1 tỷ liều hàng năm và họ đã ký những thoả thuận cung ứng cho Mỹ, Canada và những nước đang phát triển.

Sanofi-GSK công bố thành công trong nghiên cứu vaccine
Sanofi-GSK ra mắt thành công trong nghiên cứu vaccine

Từ khóa: Top 5 Vaccine covid 19 sớm nhất trên toàn cầu hiện nay, Top 5 Vaccine covid 19 sớm nhất trên toàn cầu hiện nay, Top 5 Vaccine covid 19 sớm nhất trên toàn cầu hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *